Bộ môn Khuyến nông và Tư vấn phát triển

Về chúng tôi

Bộ môn Khuyến nông và Tư vấn phát triển thuộc khoa Phát triển Nông thôn có tổng số cán bộ là 9 cán bộ giảng viên, trong đó có 1 PGS-Tiến sỹ, 3 tiến sỹ, 3 NCS, 2 thạc sỹ được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực về Khuyến nông, Phát triển nông thôn, hệ thống nông nghiệp. Tất cả giảng viên được đào tạo bậc thạc sỹ, tiến sỹ ở các nước phát triển như Hà Lan, Newzelands, Đức, Úc và có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt là xuất bản bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Về giảng dạy/ đào tạo

Bộ môn đảm nhận giảng dạy các học phần về phương pháp khuyến nông; kỹ năng mềm; kỹ năng đàm phán kinh doanh; giới và phát triển; truyền thông phát triển; truyền thông và tổ chức sự kiện; lập kế hoạch và đấu thầu dịch vụ khuyến nông; phân tích sinh kế; tổ chức sản xuất trong nông nghiệp; quản lý trang trại; đào tạo trong công tác khuyến nông; sản xuất và tiêu thụ tập trung. Đặc biệt bộ môn chịu trách nhiệm đào tạo và hỗ trợ kỹ năng mềm cho sinh viên toàn trường nhằm hỗ trợ sinh viên đủ tự tin để tham gia vào thị trường lao động hiện nay. Mục tiêu trọng tâm của bộ môn là đào tạo sinh viên ngành Khuyến nông có đầy đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường việc làm trong lĩnh vực khuyến nông và kinh doanh nông nghiệp.

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế

Hàng năm bộ môn ký kết từ 1-2 đề tài hợp tác quốc tế và 2 – 3 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Một số tổ chức quốc tế bộ môn đã và thương xuyên có các hợp tác nghiên cứu như Công ty quản lý và tư vấn phát triển nước Hà Lan (Arcadis), Viện nghiên cứu Thünen Đức, Quỹ nghiên cứu khoa học quốc tế (ISF), Các tổ chức phi chính phủ như AIPP, CUSO, CSDM…của Canada, Thụy Điển và chấu A, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)….Thông qua các đề tài và dự án nghiên cứu, bộ môn đã xuất bản được hơn 100 bài báo khoa học trong nước và quốc tế chất lượng, đồng thời góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho giáo viên và sinh viên của bộ môn cũng như khoa PTNT.

Về hoạt động tư vấn và các đối tác

Bộ môn Khuyến nông và tư vấn là đơn vị có kinh nghiệm trong cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo ngắn hạn liên quan đến khuyến nông và phát triển nông thôn. Các hoạt động tư vấn của bộ môn tập trung phát triển các phương pháp khuyến nông phù hợp với điều kiện của vùng và đối tượng khuyến nông; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; tư vấn sản xuất nông nghiệp theo chuỗi; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; liên kết hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ; tư vấn nghiên cứu về sinh kế cộng đồng và tiếp cận nguồn tài nguyên; tư vấn nghiên cứu chính sách nông nghiệp; nghiên cứu tiếp cận thị trường cho sản phẩm nông nghiệp.

Một số đối tác chính của bộ môn:

• Đại học Wageningen (Hà Lan)
  • Đại học Nông nghiệp Thuỵ Điển- SLU
  • Đại học Cranfield, Vương quốc Anh
  • Đại học Hoàng Gia Campuchia
  • Đại học Visayas Tacloban, Phillipine
  • Đại học Tasmania (Úc)
  • Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (ACIAR) – Úc
  • Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung Việt Nam (CRD)
  • Trung tâm Khuyến nông quốc gia (NAEC) và các tỉnh
  • Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam
  • Các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn