CHUYỂN ĐỔI SANG TRỒNG NGÔ TRÊN ĐẤT LÚA THIẾU NƯỚC ĐÓNG GÓP VÀO GIẢM NGHÈO CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ QUẢNG TRỊ

Xã Linh Trường là xã miền núi thuộc phía Tây của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị được sáp nhập từ hai xã Linh Thượng và Vĩnh Trường từ tháng 3 năm 2020, Dân số chủ yêu là người đồng bào Bru – Vân Kiều sinh sống và chiếm trên 95% dân số toàn xã, Xã có tổng diện tích tự nhiên là 18.223,53 ha, diện tích đất sản xuất nông lâm nghiệp 17.730,35 ha, trong đó đất trồng Lúa vụ Đông Xuân chiếm 86 ha. Vụ Hè Thu do thiếu nước nên chỉ thực hiện được dưới 20% diện tích (Khoảng 16 ha), diện tích bỏ hoang trên 80% (Khoảng 70 ha). Với địa hình vùng đồi và thung lũng, ruộng bậc thang, ít được đầu tư, canh tác thiếu khoa học, nên đất đai dễ bị xói mòn và rửa trôi do mưa lũ gây nên.

Trong những năm qua sản xuất nông nghiệp của địa phương gặp rất nhiều khó khăn, nhất là lĩnh vực trồng trọt, do bị tác động tiêu cực của quá trình biến đổi khí hậu hiện nay. Cây lúa được sản xuất chủ yếu tập trung trong vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu do thiếu nước nên rất khó sản xuất, phần lớn đất đai bị bỏ hoang. Xuất phát từ thực trạng nói trên, UBND xã Linh Trường đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị nhằm nghiên cứu các mô hình sản xuất phù hợp hơn trên các diện tích đất lúa thiếu nước.

Dự án tập huấn cho nông dân

Năm 2022, dự án nghiên cứu “Nghèo đa chiều, thương mại hóa nông nghiệp và tác động môi trường: từ phát hiện xung đột đến xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho cộng đồng vùng cao ở các nước đang phát triển – CBA2022-05SY-Nguyen” do Quỹ nghiên cứu cho thay đổi toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Asia-Pacific Network for global change research -APN) và Khoa PTNT -trường Đại Học Nông lâm Huế  hỗ trợ đã phối hợp với UBND xã Linh Trường để hỗ trợ thúc đẩy thực hiện mô hình chuyển đổi sang trồng ngô trên diện tích đất lúa thiếu nước. Để triển khai thực hiện mô hình dự án đã hỗ trợ cho 10 hộ dân thôn Ba De xã Linh Trường 23kg ngô giống và 2.500kg phân bón, trồng trên diện tích 2,3 ha. Giống Ngô HN88; Ngô lai 339 có khả năng cải tạo và nâng cao độ màu mỡ của đất trên địa hình ruộng bậc thang, hạn chế sự rửa trôi và thoái hóa đất do yếu tố ngoại cảnh tác động. Cùng với đó dự án đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tập huấn, hướng dẫn hộ dân thực hiện các khâu quan trọng trong sản xuất như: làm đất, lên luống, bón phân, gieo hạt, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch một cách hiệu quả.

Dự án hỗ trợ ngô giống và phân bón

Thôn Ba De (xã Linh Trường, huyện Gio Linh) có 104 hộ dân, nhưng có đến 54 hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều sinh sống. Nghề nghiệp chính của bà con chủ yếu sản xuất nông – lâm nghiệp, khi dự án triển khai 10 hộ dân thôn Ba De đã đăng ký tham gia, nay đã có thu nhập khá hơn.

Chị Hồ Thị Nghĩa ở thôn Ba De cho biết cứ vào vụ Hè Thu là ruộng lúa đều bỏ hoang cho cỏ mọc vì thiếu nước tưới, không thể sản xuất. Phụ nữ ở thôn không có việc làm phải đi làm nghề bóc vỏ cây tràm để kiếm thêm thu nhập nhưng rất nặng nhọc. Nay nhờ tham gia dự án chị biết được thêm kỹ thuật trồng ngô, với diện tích tham gia 2.000m2 sau 3 tháng trồng đã mang về cho gia đình chị nguồn thu nhập 9 triệu đồng, từ đây gia đình chị đã có thể trang trãi thêm cho cuộc sống hàng ngày.

Gia đình bà Hồ Thị Hoa trồng hơn 3.000m2. Trung bình mỗi ngày vào vụ thu hoạch, bà cùng con hái bán được 500 đến 800 nghìn đồng tiền ngô, trong khoảng thời gian gần cả tháng. Bà Hồ Thị Hoa chia sẻ: “Từ lúc trồng ngô, gia đình bớt khó khăn, thân cây và lá để làm thức ăn cho 2 con bò, không phải lo chăn dắt, còn tiền bán ngô dùng mua sắm đồ dùng cần thiết cho các con. Trồng ngô cũng dễ hơn và không vất vả như làm các công việc khác, không phải chăm bón nhiều. Thu hoạch xong, chặt gốc, lấy nước vào ruộng rồi tổ chức làm đất để sản xuất làm vụ lúa mới”.

Bà Hồ Thị Hoa ở thôn Ba De phấn khởi khi ruộng ngô cho sản phẩm.

Mô hình trồng ngô trên đất lúa thiếu nước triển khai ở địa phương cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Đây là Mô hình chuyển đổi cây trồng, mục đích chuyển đổi đất Lúa thiếu nước trong vụ Hè Thu sang sản xuất Ngô nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình mở ra hướng sản xuất mới, đồng thời tạo bước đột phá mới trong cơ cấu giống cây trồng, phù hợp với đất đai, khí hậu, mùa vụ, làm tăng hệ số sử dụng đất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chuỗi sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Ông Lê Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Linh Trường cho biết, nhiều năm qua, chính quyền địa phương, đã triển khai nhiều loại cây chống hạn nhưng chưa hiệu quả. Chỉ khi trồng ngô mới mang lại thu nhập cao, đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Cây ngô là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, tránh tình trạng bỏ phí đất sản sản nông nghiệp, tiết kiệm nguồn nước tưới trong vụ hè thu, tăng hệ số sử dụng đất. Vì vậy, đây là hướng đi đúng, đem lại công việc, giúp xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Thông qua việc triển khai mô hình đã có tác động thay đổi tập quán sản xuất bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, nhằm tăng độ màu mỡ, tạo môi trường thuận lợi cho cây Ngô sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Kết quả mô hình đã tác động làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, bà con đồng bào vùng dân tộc thiểu số trở nên chủ động, linh hoạt tạo mô hình kinh tế mới, cây ngô đã và đang giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo, có cuộc sống đủ đầy hơn.

Xem thêm thông tin hoạt động của dự án ở các link dưới: