[Gương mặt Cựu sinh viên]Ths.Nguyễn Thị Minh Thư Hành Trình Từ Khoa Phát Triển Nông Thôn Đến Sứ Mệnh Phát Triển Nông Nghiệp

PV: Chào chị Minh Thư, rất vui được phỏng vấn chị ngày hôm nay. Chị có thể chia sẻ về bản thân và hành trình đến với Khoa Phát triển Nông thôn, Đại học Nông lâm Huế không?

Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Chào bạn, mình là cựu sinh viên khoá 46 Khoa Phát triển Nông thôn, Đại học Nông lâm Huế. Hiện tại, mình đang công tác tại Chi cục Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị. Mình đến với Khoa Phát triển Nông thôn đơn giản vì tình yêu của mình đối với quê hương, mình nghĩ đây là một ngành học thiết thực giúp mình có thể góp một phần công sức vào việc xây dựng tỉnh nhà. Đối với một tỉnh miền trung nghèo như Quảng Trị thì nông nghiệp nông thôn là một lĩnh vực hết sức quan trọng, rất cần thiết được chú trọng phát triển. Vì thế mình đã không ngần ngại đăng ký thi tuyển.

PV: Chị đã có những trải nghiệm nào đáng nhớ dưới mái trường Đại học Nông lâm Huế và khoa Phát triển nông thôn?

Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Mình vốn hướng ngoại, yêu thích ca hát và hoạt động xã hội, do đó, trong thời gian học tập tại trường, mình đã tham gia Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng (TCM) và may mắn trở thành đội trưởng. Mình cùng đội TCM đã tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ của Khoa và trường, như các chương trình chào mừng năm học mới, các buổi giao lưu văn nghệ giữa các trường đại học, các hội thi văn nghệ trong sinh viên,… và cả các hoạt động tình nguyện. Những hoạt động này đã giúp mình và các bạn sinh viên gắn kết hơn, tạo nên những kỷ niệm đẹp khó quên và rèn dũa cho mình được nhiều kỹ năng như MC, thuyết trình, ca hát, nhảy múa và nhiều kỹ năng cần thiết khác. Với sự nhiệt huyết và những cống hiến tuổi trẻ, mình vinh dự được Khoa và Trường dẫn dắt, giới thiệu vào đội ngũ của Đảng CSVN vào đầu năm 3 đại học. Ngoài ra, mình là một trong những sinh viên may mắn được tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, có cơ hội trải nghiệm tại một số trường Đại học nông nghiệp tại đất nước Thái Lan. Đó là những trải nghiệm mà mình cảm thấy tự hào và muốn tạo cảm hứng cho các bạn sinh viên hiện đang theo học tại ngôi trường này.

PV: Sau khi tốt nghiệp, chị đã theo đuổi con đường học tập và sự nghiệp như thế nào?

Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Sau khi tốt nghiệp Đại học, mình đã tiếp tục theo học Thạc sĩ Phát triển Nông thôn tại trường Đại học Nông lâm Huế với mong muốn nâng cao kiến thức chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, mình đã may mắn được tuyển dụng vào Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị – một cơ quan có chức năng nhiệm vụ đúng với chuyên ngành mà mình đã học. Lĩnh vực mình phụ trách là hỗ trợ phát triển sản xuất – liên kết chuỗi giá trị thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP và hỗ trợ các chương trình dự án quốc tế liên quan đến nông nghiệp nông thôn.

PV: Theo chị, những kiến thức và kỹ năng nào mà Khoa Phát triển Nông thôn đã trang bị cho chị để có được thành công như ngày hôm nay?

Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Khoa Phát triển Nông thôn đã trang bị cho mình những kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, kinh tế – xã hội nông thôn, quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, sinh viên của khoa còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học, v.v. Nhờ những kiến thức và kỹ năng này, mình đã tự tin hơn trong công việc và gặt hái được nhiều thành công. Bên cạnh đó, mình đã học hỏi được rất nhiều điều từ các giảng viên của khoa, họ không chỉ là những người thầy người cô, mà còn là những người thân, người bạn, không chỉ truyền đạt cho sinh viên kiến thức mà còn chia sẻ những trải nghiệm về cuộc sống và nghề nghiệp làm cho những bạn sinh viên như mình có thêm niềm vui, động lực trong học tập cũng như có chí hướng trong tương lai.

PV: Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn học sinh đang cân nhắc theo học Khoa Phát triển Nông thôn?

Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Mình tin rằng cũng có rất nhiều các bạn trẻ như mình, cũng có niềm đam mê với nông nghiệp và mong muốn cống hiến cho sự phát triển quê hương. Các bạn hãy mạnh dạn theo học Khoa Phát triển Nông thôn. Khoa sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những kỹ sư giỏi, góp phần xây dựng nền nông nghiệp nước nhà hiện đại, bền vững. Những gì mà các bạn học được ở đây, mình tin chắc rằng nó sẽ khiến bạn tự tin với bất kỳ con đường tương lai nào mà bạn lựa chọn, không chỉ là con đường vào cơ quan nhà nước mà đối với các công ty, doanh nghiệp hay khởi nghiệp cũng đều phù hợp.

PV: Cuối cùng, chị có thể chia sẻ về dự định tương lai của mình không ạ? Ths.Nguyễn Thị Minh Thư: Trong tương lai, mình mong muốn tiếp tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn để có thể cống hiến nhiều hơn cho ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nhưng hơn hết là mình sẽ không ngừng phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đang đảm nhận. Mình cũng mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, khuyến khích các bạn theo học ngành Phát triển nông thôn để cùng góp phần khơi dậy một xã hội nông thôn hiện đại – văn minh, xây dựng quê hương của mình trở thành những vùng quê đáng sống và đáng để trở về.

PV: Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của chị! Chúc chị luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trên con đường tương lai của mình. Hẹn gặp lại chị!