Trải nghiệm Thái Lan của một sinh viên năm nhất Khoa Khuyến nông và PTNT

Dưới đây là bài viết chia sẽ trải nghiệm trong chuyến đi trao đổi sinh viên tại Thái Lan của sinh viên Nguyễn Vũ Bảo Châu

Đầu tháng 8 năm 2018, tôi nhận thông báo được lựa chọn  tham gia chương trình trao đổi văn hóa và học tập tại trường Trường Đại học Kỹ Thuật Tawan-ok Rajamangala, Thái Lan từ 11/08 đến 29/08 năm 2018. Ngày 10/8/2018 đoàn trao đổi 18 người chúng tôi mang theo một chút xa lạ, một chút lo âu cùng háo hức bắt đầu hành trình 19 ngày không thể nào quên.

Chuyến xe bắt đầu lăn bánh vào lúc 8 giờ sáng và sau gần nửa ngày di chuyển trên xe, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được cửa khẩu Mukdahan. Khi hoàn thành xong mọi thủ tục, chúng tôi được chào đón bằng sự nhiệt tình và những nụ cười ấm áp mà tôi tin rằng đó chính là khởi đầu tốt đẹp cho chuyến hành trình sắp tới.
Sau một buổi tối nghỉ ngơi, chúng tôi lại tiếp tục di chuyển bằng xe để đến tỉnh Chonburi, một tỉnh nằm ở phía Đông Thái Lan. Sau 1 ngày dài trên xe, từ những xa lạ, bỡ ngỡ ban đầu, đoàn chúng tôi đã hiểu nhau hơn, thân thiết hơn rất nhiều.
Trong chuyến đi này, chúng tôi đã trải nghiệm vô số điều bất ngờ. Vừa đến nơi, chúng tôi đã trải nghiệm điều bất ngờ đầu tiên, đó là được trải nghiệm cuộc sống như sinh viên tại kí túc xá của trường.
Vào ngày gặp mặt chính thức đầu tiên với nhà trường, mỗi chúng tôi được gặp mặt giáo viên hướng dẫn riêng của mình và bắt đầu quá trình học tập và nghiên cứu tại tại đây.

Ngoài thời gian nghiên cứu và học tập cùng giáo viên hướng dẫn, chúng tôi được tham gia lớp học cùng các sinh viên Thái Lan, trồng rau mầm hoa hướng dương và học về các loài cây chúng tôi chưa bao giờ được biết đến.

Sau một ngày học tập, chúng tôi thường cùng nhau đi bộ đến khu chợ địa phương cách trường 10 – 15 phút. Tại đây chúng tôi được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon mà mùi vị lại khác biệt hoàn toàn so với những gì mà chúng tôi đã nghĩ về món ăn tại nơi đây. Cũng chính tại khu chợ này, chúng tôi được trải nghiệm trả giá các món ăn và thực sự là chúng tôi đã được người bán giảm giá bằng một vài câu tiếng Thái cơ bản mà chúng tôi đã học trước chuyến đi này.

Trong chuyến đi này, ngoài cơ hội giới thiệu ẩm thực Việt Nam cho các thầy cô, cho các bạn người Thái chúng tôi còn được học cách nấu các món ăn vô cùng nổi tiếng của Thái Lan.

Ngoài thời gian học tập, chúng tôi còn được tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi một chuyến đi chúng tôi lại có những cảm xúc rất khác nhau và đặc biệt, chúng tôi trải qua cảm xúc này cùng nhau
Vào ngày thuyết trình và cũng là ngày cuối cùng chúng tôi tại đây, chúng tôi thật sự cảm nhận được rõ ràng nhất những điều tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng nhau tạo nên trong 19 ngày ở nơi đây và… sự luyến tiếc khi phải nói lời tạm biệt.

Thật khó có thể kể hết những điều tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng nhau trải qua tại Thái Lan. Khoảng thời gian 19 ngày cùng với các thầy cô, những người bạn Thái Lan luôn rất thân thiện, rất nhiệt tình và quan tâm đến chúng tôi là điều làm hành trình của chúng tôi trở nên tuyệt vời và trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Trong suốt thời gian xa nhà, chúng tôi luôn được các thầy cô, các bạn quan tâm, giúp đỡ, mọi khó khăn khi sống tại nơi này và cả rào cản ngôn ngữ cũng bị xóa mờ. Và khi mà chúng tôi đã trở về Việt Nam được một khoảng thời gian dài thì các thầy cô, các bạn vẫn thường xuyên liên lạc.
Sau chuyến đi này, chúng tôi có rất nhiều kỉ niệm, đã học được rất nhiều thứ. Những gì mà chúng tôi đã trải qua cùng nhau là những cảm xúc không bao giờ có thể thay thế được. Tôi nghĩ rằng, tại những thời điểm đó, những điều mà chúng tôi trải qua, dù hạnh phúc hay khó khăn thì đó cũng là điều tuyệt vời nhất. Vì đó là khi chính chúng tôi tự mình cảm nhận, tự mình trải qua chứ không phải là bất kì một ai khác.
Qua bài viết này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Trường Đại học Nông Lâm Huế và Trường Đại học Kỹ Thuật Tawan-ok Rajamangala đã cho tôi có cơ hội trải nghiệm, được khám phá những điều mới mẻ, học tập được những điều bổ ích.

Thông tin liên hệ:
Nguyễn Vũ Bảo Châu