KN&ĐMST: Từ ý tưởng khoa học đến thương mại hóa sản phẩm

TS. Nguyễn Trung Dũng - CEO BK-Holdings (áo xanh đậm) tập huấn về Chuyển giao tri thức,, công nghệ
TS. Nguyễn Trung Dũng – CEO BK-Holdings (áo xanh đậm) tập huấn về Chuyển giao tri thức,, công nghệ

Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) là một trường Đại học có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp. Nhà trường đã định hướng tập trung nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên gắn với chuyển giao sản phẩm, xuất bản quốc tế và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó, các hoạt động về Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo (KN&ĐMST) của nhà trường đã luôn diễn ra sôi nổi và bước đầu đã mang lại hiệu quả rất đáng khích lệ khi các ý tưởng khoa học đã và đang được ươm mầm để có khả năng thương mại hóa.

Các chuyên gia, diễn giả tại Hội nghị chuyên đề: Hoạt động cố vấn khởi nghiệp trong giai đoạn kiểm chứng khách hàng
Các chuyên gia, diễn giả tại Hội nghị chuyên đề: Hoạt động cố vấn khởi nghiệp trong giai đoạn kiểm chứng khách hàng

Trong năm 2020, mặc dù là một năm đầy khó khăn khi hoạt động KN&ĐMST nhiều lần bị gián đoạn vởi thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã có rất nhiều hoạt động liên quan thúc đẩy hoạt động KN&ĐMST như: Tổ chức các buổi chia sẻ về khởi nghiệp của doanh nghiệp, vườn ươm tạo khởi nghiệp, Kết nối các cuộc thi khởi nghiệp do Tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế tổ chức; Tổ chức các khóa tập huấn cho giảng viên và sinh viên cũng như mời các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực Khởi nghiệp đến nói chuyện, chia sẽ cùng với sinh viên; Thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp; Tổ chức Gian hàng KN&ĐMST – Phiên chợ Giáng sinh 2020……

PGS.TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Sáng tạo và Ươm tạo, Đại học Ngoại Thương Hà Nội và TS. Hoàng Kinh Kim Toản (ngoài cùng bên trái) - Giám đốc TT KN&ĐMST, ĐHH tham quan Không gian khởi nghiệp và Giao lưu quốc tế
PGS.TS Lê Thị Thu Hà – Giám đốc Sáng tạo và Ươm tạo, Đại học Ngoại Thương Hà Nội và TS. Hoàng Kim Toản (ngoài cùng bên trái) – Giám đốc TT KN&ĐMST, ĐHH tham quan Không gian khởi nghiệp và Giao lưu quốc tế, trường ĐHNL

 

Sản phẩm khởi nghiệp được trưng bày, bán tại Gian hàng khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo - Phiên chợ Giáng sinh 2020
Sản phẩm khởi nghiệp được trưng bày, bán tại Gian hàng khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo – Phiên chợ Giáng sinh 2020

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã mở và tuyển sinh ngành Kinh doanh & Khởi nghiệp nông thôn, tuyển sinh từ năm 2020. Và quan trọng nhất là từ năm 2020, nhà trường đã đưa học phần Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo vào giảng dạy (môn bắt buộc).

Hình thành mạng lưới hỗ trợ Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo trường ĐHNL, ĐHH: Kết nối Doanh nghiệp, Cựu sinh viên và nhà trường
Hình thành mạng lưới hỗ trợ Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo trường ĐHNL, ĐHH: Kết nối Doanh nghiệp, Cựu sinh viên và nhà trường

Chính từ những hoạt động mang tính định hướng như trên đã tạo nên một môi trường học tập năng động cho sinh viên. Và trong Cuộc thi ý tưởng Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo lần thứ III – 2020 đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia và tìm ra những ý tưởng tốt có khả năng đưa ra thị trường và các giải đã được trao cho:
Giải Nhất : Sản xuất và phát triển sản phẩm từ nầm bào ngư trắng ;
Giải Nhì : Dầu gội dược liệu thiên nhiên ;
Giải Ba : Nâng cao giá trị rong biển ; Thùng rác thông minh shark bin tự sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ.

Cuộc thi Ý tưởng Khoa học và Khởi nghiệp nông nghiệp lần III - 2020
Cuộc thi Ý tưởng Khoa học và Khởi nghiệp nông nghiệp lần III – 2020

Không dừng lại ở đó, các ý tưởng của sinh viên nhà trường tiếp tục được ươm tạo và  đã đạt giải cao trong cuộc thi KN&ĐMST Đại học Huế:
Giải Nhất : Sản xuất và phát triển sản phẩm từ nầm bào ngư trắng ;
Giải Ba : Sản xuất cơm ăn liền

Nhóm ý tưởng "Sản xuất và phát triển các sản phẩm từ nấm bào ngư trắng” đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đại học Huế 2020
Nhóm ý tưởng “Sản xuất và phát triển các sản phẩm từ nấm bào ngư trắng” đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đại học Huế 2020

Bước vào năm 2021, nhà trường định hướng tiếp tục ươm mầm, hoàn thiện các ý tưởng thông qua các “Dự án sản xuất thử nghiệm cấp sinh viên” để phát triển các ý tưởng khoa học, sản phẩm tiếp cận thị trường và “Ươm mầm cho thành công”.